Việt Nam đi đầu về việc làm ở Hàn Quốc

Có một kế hoạch đặc biệt phù hợp cho người dân từ Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Những người từ Việt Nam được phép làm việc ở Hàn Quốc một thời gian nhất định và sau đó họ phải trở về nhà.

Tuy nhiên, nhiều người không về nhà và họ vẫn tiếp ở lại Hàn Quốc làm việc.

Các chính phủ hai nước đã họp bàn về vấn đề này.

HÀ NỘI (VNS) – Các quan chức Lao động của Việt Nam và Hàn Quốc có kế hoạch tiếp tục chương trình Hệ thuống giấy phép tuyển dụng (EPS), cho phép gửi công nhân Việt Nam sang Hàn Quốc.

Kế hoạch này đã được công bố sau cuộc họp thành công giữa Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) hồi đầu tháng này.

“Có những hiểu biết tốt hơn giữa các Bộ liên quan đến chương trình. Chúng tôi hy vọng sẽ gửi 10.000 người lao động sang Hàn Quốc vào cuối năm nay”, Bộ trưởng Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Một bản ghi thoải thuận về chương trình EPS có chữ ký của hai Bộ cuối tháng mười hai sẽ vô hiệu vào tháng tới. Các Bộ đã lên kế hoạch cho một cuộc họp vào tháng 12 mà tại đó họ sẽ xem xét các điều kiện để tiếp tục chương trình EPS và thảo luận về các biện pháp nhằm ngăn chặn những công nhân bất hợp pháp Việt lưu lại quá lâu.

Các Bộ có ý định để làm việc cùng nhau để giảm số lượng lao động bất hợp pháp Việt Nam tại Hàn Quốc.

Có 16.640 người lao động bất hợp pháp Việt Nam tại Hàn Quốc, theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Con số này chiếm 33,88% tổng sổ 49.108 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, cao hơn so với 15% trung bình đối với các quốc gia khác.

Người lao động Việt Nam có thị thực quá hạn sẽ phải chịu phạt của 4.700 đô la Mỹ. Những người lao động sang Hàn Quốc sẽ phải đặt khoảng tiền này là tiền đặt cọc.

Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã thành lập một văn phòng đại diện tại Hàn Quốc để thúc đẩy cho người lao động trở về khi kết thúc hợp đồng của mình.

Chính phủ cũng đã ra lệnh cho Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền địa phương trò chuyện với người lao động và gia đình của họ về việc quay trở về sau khi thị thực hết hạn.

Trong suốt cuộc họp, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) hứa hẹn sẽ giúp đỡ bằng cách đưa ra những cảnh báo và xử phạt cho các công ty Hàn Quốc tìm thấy sử dụng lao động Việt bất hợp pháp. Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ công nhân Việt Nam các chương trình đào tạo nghề và học ngôn ngữ ở Hàn Quốc trước khi họ về nước, giúp công nhân Việt Nam tìm việc làm an toàn ở khoảng 3.200 nhà máy Hàn Quốc và các công ty tại Việt Nam.

Ngoài ra, lao động Việt Nam sẽ có thể có được visa việc làm nhiều lần khi các kỹ năng của họ là cần thiết cho các công ty của Hàn Quốc và các hồ sơ xin thị thực của họ thì tốt.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc gửi về nhà khoảng 700 triệu đô, 1/3 tổng số tiền gửi về nhà mỗi năm của người lao động Việt Nam trên khắp thế giới, theo Bộ Lao động ở nước ngoài. – Theo báo Vietnamnews

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *