Tìm việc ở Hàn Quốc – một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á và thế giới

Là một trong 4 con rồng châu Á trong những năm 1960-1990 của thế kỷ trước (cùng với Đài Loan, Hồng Kông, Singapore), nền kinh tế mạnh mẽ của Hàn Quốc sẽ cho bạn nhiều cơ hội làm việc. Ngoài ra, HQ còn là trụ sở của nhiều công ty quốc tế và có vô số người nước ngoài đến làm việc ở đây với tỉ lệ tăng dần hàng năm nên làm việc ở HQ sẽ giúp bạn bắt đầu một chặng đường sự nghiệp mới mang thương hiệu quốc tế. Ngày nay, HQ vẫn đang nỗ lực trở thành trung tâm kinh doanh số một châu Á. Không chỉ vậy, nơi đây còn là cánh cửa để bạn thưởng ngoạn một nền văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc châu Á.

Nền kinh tế tăng trưởng mạnh

Những năm gần đây, các nước đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng và hội nhập toàn cầu đạt mức kỷ lục của HQ để trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Năm 2004, HQ gia nhập câu lạc bộ ngàn tỉ đô la của thế giới và đất nước này thật sự là một quốc gia công nghiệp có trình độ kỹ thuật cao. Năm 2015, GDP của HQ là 1377.87 tỉ USD, đứng thứ 13 trên thế giới và GDP bình quân đầu người là 27.200 USD/năm (thống kê của ngân hàng thế giới). Mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và chính phủ là yếu tố chính tạo nên thành công này.

Năm 1997, HQ cũng đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính châu Á bằng cách mở rộng đầu tư nước ngoài và nhập khẩu.

Tuy nhiên, người nước ngoài làm việc ở HQ vẫn phải ý thức rằng nền kinh tế này cũng có những vấn đề dài hạn của nó như già hóa dân số, thị trường việc làm kém linh hoạt, phụ thuộc nhiều vào sản xuất để xuất khẩu (chiếm hơn một nửa GDP) cùng nhiều khó khăn khác.

Các khu vực kinh tế quan trọng

Công nghiệp

Nông nghiệp đã từng là lĩnh vực thu hút một tỉ lệ lớn lao động ở HQ, sử dụng 21% lực lượng lao động và đóng góp 12,3% vào GDP năm 1987. Nhưng hiện nay, trước sự dịch chuyển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, nông nghiệp HQ đã bị thu hẹp lại và tỉ lệ đóng góp vào GDP năm 2015 chỉ còn 1,85%.

Công nghiệp là khu vực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế HQ từ những năm 1980, trở thành một trong hai nguồn thu nhập chính của HQ, chiếm 32,44% trong GDP 2015. Những ngành công nghiệp lớn nhất của HQ là điện tử, đóng tàu, xe hơi thiết bị viễn thông. Ngoài ra, HQ còn là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới về hàng điện tử, chất bán dẫn và chip bộ nhớ. Quốc gia này sản xuất 4 triệu xe hơi mỗi năm và là một nhà chế tạo xe hơi lớn trên thế giới.

Ngành công nghiệp đóng tàu của HQ cũng đứng đầu, chiếm hơn 50% thị phần thế giới năm 2008, 42% thị phần công trình ngoài khơi (số liệu thang 1/2014 của OECD). Theo KBS World, trải qua một số khó khăn do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 và phải nhường vị trí đầu tàu cho Trung Quốc vào các năm 2012, 2015, hiện nay công nghiệp đóng tàu HQ vẫn đứng đầu thế giới về khả năng cạnh tranh tổng thể (năm 2015 TQ đứng đầu về khả năng cạnh tranh giá). Ba công ty đóng tàu HQ nổi tiếng Hyundai Heavy Industries, Samsung Heavy Industries, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) vẫn là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, theo báo cáo Global Shipbuilding Market 2016 của Research and Markets.

Dịch vụ

Hơn 70% nguồn nhân lực có một nghề nghiệp cụ thể ở HQ làm việc trong khu vực dịch vụ, đóng góp 65,71% cho GDP, làm cho dịch vụ trở thành khu vực lớn nhất của nền kinh tế. Theo dự đoán của các chuyên gia, dịch vụ sẽ là động lực định hướng nền kinh tế HQ trong tương lai.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *