Bạn có tin rằng mình sẽ trở thành giáo viên tiếng Anh ở Nhật?

Sau khi đến miền đất hứa Nhật Bản, người nước ngoài cần phải biết nơi mình có thể tìm công việc phù hợp và sẵn lòng nhượng bộ để bắt đầu ngay công việc mới. Bài viết này sẽ chia sẻ một vài thông tin về một trong 3 nghề nghiệp có nhu cầu thường xuyên và có nhiều cơ hội tuyển dụng nhất tại Nhật: giảng dạy tiếng Anh.

Hiện nay, học sinh Nhật Bản được yêu cầu học tiếng Anh sớm từ cấp tiểu học, còn những người Nhật khác học tiếng Anh để phục vụ cho việc kinh doanh hoặc theo sở thích. Đối với người Nhật thì các giáo viên tiếng Anh tốt nhất là người bản xứ, kế tiếp là giáo viên có bố hoặc mẹ là người bản xứ, sinh ra, lớn lên và hấp thụ nền giáo dục tại các nước nói tiếng Anh.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quảng cáo tìm giáo viên tiếng Anh trên bất cứ website việc làm Nhật nào, hoặc nộp đơn trực tiếp vào một trong nhiều trung tâm dạy giao tiếp tiếng Anh đang sinh sôi khắp tại các đô thị Nhật. Các công ty sẽ ưu tiên những người bản xứ đang có visa ở Nhật nên việc nộp đơn cho công việc này khi chưa đến Nhật sẽ khó khăn hơn. Bạn cũng có một lựa chọn khác là làm gia sư tại nhà bằng cách tìm ai đó cần học qua bạn bè, các mối quan hệ theo kiểu truyền miệng-word of mouth.

Dạy tiếng Anh có thể khó hoặc dễ tùy theo yêu cầu của các trung tâm. Một số nhà tuyển dụng chỉ cần bạn nói hoặc chơi với học sinh, hay làm một người máy ghi âm lặp lại các phát âm chuẩn xác. Một số khác sẽ muốn người có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh như TEFL/TESOL, một số năm kinh nghiệm và có thể giảng giải các điểm ngữ pháp phức tạp. Theo đó mức lương cho công việc này cũng đa dạng tùy theo yêu cầu ở trên.

Với hầu hết người nước ngoài không có ý định sống lâu dài tại Nhật, dạy tiếng Anh không phải là một công việc hứng thú trong dài hạn. Tuy nhiên, đây là công việc dễ tìm dù mức lương hay điều kiện làm việc không phải là loại tốt nhất so với các công việc khác.

Một điều quan trọng cần nhớ nữa là dạy tiếng Anh tại Nhật giống với một công việc kinh doanh nhiều hơn khi bạn thường được yêu cầu hỗ trợ tìm học viên, xúc tiến kinh doanh. Đã có những câu chuyện về những ông chủ gây áp lực buộc giáo viên giữ học sinh ở trường càng lâu càng tốt để có thêm lợi nhuận, nghĩa là bạn phải giữ cho các học sinh của mình học với nhịp điệu chậm hơn. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần nói với học sinh là tiếng Anh của họ tốt nhưng vẫn chưa đủ tốt để đáp ứng yêu cầu đi du học hoặc định cư tại Mỹ và các nước nói tiếng Anh khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *