Mỗi tháng công nhân Việt Nam tại Nhật thu nhập bao nhiêu?

Biến động tỉ giá đồng yên những năm gần đây đã làm cho mức lương cơ bản của người lao động Việt Nam xuất khẩu sang Nhật thay đổi rất nhiều. Vì vậy, chủ đề “lương cơ bản mình sẽ nhận được là bao nhiêu” luôn là vấn đề quen thuộc mà các công nhân quan tâm. Và sau lương cơ bản là những câu hỏi như: sau khi trừ các chi phí thì lương còn được bao nhiêu, lương theo thời gian làm việc sẽ thay đổi thế nào… Để giúp công nhân Việt Nam xuất khẩu sang Nhật hiểu vấn đề một cách dễ dàng hơn, bài viết này sẽ góp phần giải quyết các câu hỏi trên.

Mức lương cơ bản theo hợp đồng là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương cơ bản tối thiểu của người lao động Việt Nam đã ký hợp đồng với doanh nghiệp Nhật tùy theo từng vị trí nằm trong khoảng từ 120.000 – 150.000 yen mỗi tháng và gia tăng hàng năm với tỉ lệ nhất định theo từng khu vực nhưng không cao lắm nên có thể nói là hầu như không có thay đổi lớn trong vài năm gần đây. Mức lương của lao động Nhật ở vị trí tương đương sẽ cao hơn, vì vậy người xuất khẩu lao động không cần thắc mắc về lương, có thể yên tâm là mình sẽ được trả đúng theo mức lương đã nêu trong hợp đồng.

Website giúp đổi tiền Việt sang Nhật: http://vi.coinmill.com/JPY_VND.html

Theo quy định luật lao động Nhật Bản, mức lương trên được tính theo số giờ làm việc với thời gian 8h/ngày, 40-44h mỗi tuần. Vậy trung bình mỗi giờ người lao động Việt tại Nhật kiếm được khoảng 650-850 yen.

Theo tỉ giá đồng yên so với đồng Việt Nam thời điểm cuối 2014-đầu 2015, tiền lương mỗi tháng người Việt Nam được trả là 21-27 triệu, khoảng 1000-1270 USD (1 yen = 180 VND). Tỉ giá này đã thay đổi nhiều so với cao điểm năm 2012, thấp hơn đến 90 yen/VND (tỉ giá năm 2012 thời điểm cao nhất là 1 yen = 270 VND).

Trong hai năm qua đồng yen đã không ngừng tăng giá so với các đồng tiền mạnh khác trên thế giới do lợi nhuận trong các khu vực tư nhân và lợi nhuận của các nhà đầu tư quốc tế. Hiện tại, tỉ giá đầu tháng 1-2017 là 1 yen = 193 VND.

Trên thực tế, thu nhập hàng tháng của công nhân Việt Nam là bao nhiêu?

Tiền lương thực tế của các công nhân Việt Nam sẽ bằng tiền lương theo hợp đồng trừ đi 3 khoảng đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, chi phí nội trú. Tiền ăn mỗi ngày do công nhân tự chi trả nên họ phải cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Theo thống kê, trung bình tiền lương thực nhận của công nhân ngành thực phẩm vào khoảng 80-110.000 yen/tháng (tính trên mức lương tối thiểu, lương thực tế sẽ còn cao hơn). Và trung bình mỗi tháng người Việt Nam tại Nhật kiếm được 15 đến 20 triệu đồng, chưa kể tiền làm tăng ca.

So với công nhân Việt Nam thì công nhân bản xứ được trả lương khá cao và có thể cao hơn nhiều. Vì vậy trên thực tế thu nhập mà người lao động Việt có thể nhận được là khá tốt, có khả năng cao hơn nhiều con số nêu trên; ước tính mức thu nhập phổ biến là 25-35 triệu đồng mỗi tháng.