Hội người Việt được hỗ trợ tại Hàn Quốc

Người Việt đã có mặt tại Hàn Quốc từ rất nhiều năm trước, nhưng số lượng đã tăng vọt những năm gần đây.

Mi du và đại sứ hàn quốc
MiDu và ngài Đại Sứ Hàn Quốc. Nguồn báovietnamnet

Những người đến Hàn Quốc đa phần là dân xuất khẩu lao động và các cô gái đi lấy chồng Hàn Quốc thông qua các cơ quan hôn nhân.

Năm 1994, Thống kê cho thấy có hơn 20.493 người đang sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Đến năm 1997, tỷ lệ này đã tăng khoảng 10% lên 22.325.

Người nhập cư chủ yếu là nam và không có tay nghề. Họ được làm việc tại các công ty vừa và nhỏ trong các ngành công nghiệp cần nhiều lao động như đánh cá và sản xuất.

Thế hệ trước nhóm dân di cư này có một lịch sử lâu hơn. Trong chiến tranh Việt Nam, một số trong số hơn 300.000 lính Hàn Quốc và nhân viên hỗ trợ dân sự đóng tại Việt Nam cưới vợ Việt Nam và đưa họ về Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Rất nhiều cuộc hôn nhân tại Hàn Quốc đều đi đến ly hôn.

Cuộc di dân bùng nổ vào những năm 1990, khi đàn ông Hàn Quốc bắt đầu nhờ đến các công ty môi giới hôn nhân để tìm kiếm cô dâu ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Tính đến năm 2006, hàng năm có 5.000 cô dâu Việt Nam di cư đến Hàn Quốc mỗi năm.

Những người đàn ông Hàn Quốc kết hôn với phụ nữ Việt Nam thường gặp nhau trong các cuộc du lịch kết hôn, đôi khi được trợ cấp bởi các chính quyền nông thôn muốn tăng tỷ lệ sinh ở vùng nông thôn Hàn Quốc

Hội người Việt tại Hàn tuy mới hoạt động nhưng đã có nhiều những hoạt động thiết thực trợ giúp cộng đồng người Việt có thể hòa nhập tại xứ Hàn và an gia lập nghiệp để có thể làm ăn sinh sống.

Như những Hội người Việt của các nước trên thế giới hiện nay, Hội người Việt Nam ở Hàn mới thành lập và đi vào hoạt động được 3 năm nhưng vẫn thiết thực và giúp đỡ được người Việt hòa nhập vào nước sở tại, tập trung yên ổn làm ăn trên đất khách.

Tiếng Việt được  trở thành ngoại ngữ để học sinh Hàn thi vào đại học

Theo một báo cáo cáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng 117.215 người, đa số là lao động xuất khẩu, cô dâu Việt lấy chồng Hàn và khoảng 5.000 du học sinh đến để học tập.

Ngoài ra, có khoảng 5.000 người Việt thuộc dòng họ Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện là hậu duệ đời nhà Lý ở Việt Nam di cư sang Hàn Quốc từ thế kỷ thứ 12, 13. Mặc dù cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc tuy không đông về số lượng nhưng đã có những hành động thiết thực giúp nhau để phát triển và đóng góp nhiều cho Hàn Quốc và Việt Nam.

Không những vậy, Văn hóa Việt, tiếng Việt rất được người Hàn Quốc xem trọng. Để người dân xứ sở Kim Chi yêu thích và hiểu văn hóa Việt, Hội đã phải rất nỗ lực trong việc tổ chức các lễ hội truyền thống của Việt Nam, đưa  hình ảnh đất nước con người Việt đến với bạn bè Hàn Quốc.

Hiện nay, áo dài và phở đã trở thành biểu tượng và món ăn đặc trưng phổ biến khi nhắc tới ngừoi Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tiếng Việt hiện cũng đang trở thành ngôn ngữ rất thịnh hành ở Hàn. Những người học chuyên ngành tiếng Việt khi tốt nghiệp đều đang được chủ doanh nghiệp “trải thảm” đỏ đón nhận vào làm.

Và tiếng Việt sẽ là một trong những ngoại ngữ tự chọn để thí sinh tại Hàn Quốc thi vào các trường đại học bắt đầu từ năm 2013.

Tuy Hội người Việt mới được thành lập trong những năm gần đây, số lượng thành viên lại không nhiều nhưng họ đã được người dân bản xứ đánh giá cao về khả năng tiếp thu, sự hòa nhập vào cộng đồng và những đóng góp tích cực cho đất nước Hàn Quốc.

Tự hào là cô dâu Việt

Tại sao nhiều nam giới Nam Hàn lại tìm kiếm cô dâu nước ngoài

Hàn Quốc đã và đang vật lộn với sự thay đổi nhân khẩu học khiến nhiều người đàn ông trung niên tìm kiếm cô dâu nước ngoài để bắt đầu một gia đình.

Kết hơn và lấy chồng nước ngoài có thể hạnh phúc nhưng có thể không được như mơ ước. Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ thật kỹ càng khi đưa ra quyết đinh quan trọng cuộc đời.

Hàn Quốc đã và đang vật lộn với sự thay đổi nhân khẩu học đã khiến nhiều người đàn ông trung niên – đặc biệt là ở vùng nông thôn – ngày càng khó có cơ hội kết hôn với những cô dâu người Hàn Quốc.

Là phụ nữ trẻ và quyết đoán – những người phụ nữ Hàn Quốc  từ bỏ quê hương của mình tìm kiếm cho sự nghiệp tại các thành phố lớn, những người đàn ông bỏ lại phía sau đang ngày càng tìm kiếm những cô dâu nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Điều này tạo ra cơ hội cho các quốc gia Châu Á nghèo hơn như Việt Nam, Philippines, Campuchia và Mông Cổ. Số liệu của chính phủ cho thấy số người Hàn Quốc kết hôn với vợ / chồng ngoại quốc tăng từ 4.710 năm 1990 lên 33.300 vào năm 2009. Và con số sẽ tiếp tục gia tăng.