Hàn Quốc : Công nhân nước ngoài được hưởng lợi bằng cách trở về nhà

Việt Nam và Hàn Quốc (Hàn Quốc) đã đưa ra một số chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích lao động Việt Nam trở về nước đúng tiến độ khi kết thúc hợp đồng lao động.

Các chính sách, bao gồm cả việc cho phép trở lại làm việc tại Hàn Quốc sau này và đào tạo nghề miễn phí để nâng cao kỹ năng, đã được giới thiệu vào ngày Chủ nhật tại một cuộc họp dành cho công nhân Việt Nam làm việc tại thành phố Incheon và các khu vực xung quanh.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ở nước ngoài thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phát biểu tại cuộc họp về những vấn đề ảnh hưởng đến chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo Hệ thống Giấy phép Lao động (EPS)

 Việt Nam là một trong số những quốc gia hàng đầu đưa người lao động đến Hàn Quốc lao động, nhiều công nhân Việt Nam kiếm được thu nhập khá cao khi làm việc tại Hàn Quốc với mức lương cao gấp khoảng 5 lần tại Việt Nam.

Mỗi năm có khoảng 15000 lao động người Việt Nam được đưa sang để làm việc tại các công ty Hàn Quốc, thu hút khá nhiều người mong muốn được làm tại xứ sở Kim Chi. Tỷ lệ quá tải của người lao động Việt Nam đã vượt quá 50 phần trăm trong nhiều năm, so với mức trung bình là 20 phần trăm trong số các công nhân từ các nước khác.

Hiện nay nhằm tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài làm việc tại nước họ, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số ưu đãi cho công nhân người nước ngoài, điều quan trọng nhất là cho phép những người trở về nước đúng hạn sẽ tiếp tục được cấp phép làm việc tại Hàn Quốc sau vài tháng. Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cung cấp đào tạo nghề miễn phí cho các khách hàng cũ và giới thiệu cho các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Một đại diện của Tổ chức Phát triển Nguồn nhân lực RoK cho biết từ tháng, công nhân nước ngoài về nước đúng hạn sau khi kết thúc hợp đồng có thể nhận được giấy phép làm việc tại Hàn Quốc từ ba đến sáu tháng sau

Các công ty Hàn Quốc sử dụng 5.000 lao động VN trong năm nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) thông báo rằng hơn năm ngàn công nhân Việt Nam đã được tuyển dụng bởi Hàn Quốc để làm việc tại Hàn Quốc từ đầu năm.

Mặc dù chỉ có một nửa số công nhân làm việc tại Hàn Quốc như năm ngoái, các quan chức Bộ Ngoại giao cho rằng đó là dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường việc làm ở nước ngoài đang được cải thiện mặc dù suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các cuộc thi kiểm tra tiếng Hàn nhằm kiểm tra trình độ ngôn ngữ người đi xuất khẩu lao động thường xuyên được tổ chức, để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ toàn bộ người đăng ký đi xuất khẩu.

Kỳ kiểm tra tiếng Hàn đã được tổ chức tại bốn thành phố và các tỉnh bao gồm Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng và TP.HCM vào đầu tháng này. Thêm 27.000 thí sinh đã đủ điều kiện để thi. Hầu hết các ứng cử viên được áp dụng cho các công việc công việc, công trình xây dựng và nông nghiệp.

Jung Il Sung, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động di cư của Hàn Quốc, nói rằng khoảng 80% số người vượt qua kỳ thi sẽ được thuê bởi các nhà tuyển dụng Hàn Quốc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.