Nét đẹp trong văn hóa làm việc của người Nhật

Mỗi đất nước sẽ mang trong mình những nét đẹp riêng mà chúng ta có thể học hỏi. Và tất nhiên không thể không nhắc đến Nhật Bản. Từ văn hóa, con người đến nền kinh tế đều khiến cả thế giới phải ngước nhìn. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nét đẹp trong văn hóa làm việc của người Nhật có gì đáng học hỏi nhé.

  1. Mỗi người dân Nhật Bản đều có ý thức làm việc rất cao

Nhật Bản là đất nước không may mắn khi không được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều tài nguyên, bên cạnh đó là khí hậu khắt nghiệt cùng với thiên tai thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, người dân Nhật Bản có ý thức rất cao về việc phải tự dựa vào chính sức lực của bản thân để vượt lên, họ phải lao động miệt mài để có được những thứ bản thân mình mong muốn.

Thế hệ trẻ được sinh ra cũng chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng này, cho nên ngay khi còn nhỏ đã có ý thức về việc lao động tạo thu nhập. Những bạn trẻ khi vừa đủ tuổi (20 tuổi) sẽ tự kiếm việc làm để trang trải mọi chi phí sinh hoạt, học tập của bản thân chứ không dựa vào phụ huynh của mình.

  • Người Nhật Bản làm việc với cường độ cao

Lao động Nhật Bản dành gần như toàn bộ thời gian trong ngày để làm việc. Họ làm việc rất nhiều với mức độ, thời gian ngày càng tăng cao. Khi thâm niên, tay nghề tăng cao, họ sẽ được nhận những công việc cao hơn, khó hơn và sẽ truyền thụ nghề lại cho thế hệ trẻ. Và đồng thời, mức lương họ nhận được cũng vì thế mà tăng cao.

  • Người Nhật sẽ làm việc suốt đời

Sẽ không khó để bắt gặp một người Nhật đến 80 tuổi vẫn đi làm, họ có thể là người giàu có, giám đốc đã về hưu nhưng vẫn tìm kiếm những công việc phù hợp với độ tuổi của mình. Bởi vì họ có tính tự lập rất cao cũng như không muốn phải phụ thuộc vào bất cứ một ai cho dù là người thân của mình.

  • Người Nhật gắn bó lâu dài với công ty của mình

Bên cạnh văn hóa làm việc suốt đời thì gắn bó với công ty đến suốt đời cũng là một trong những nét đẹp trong văn hóa làm việc của người Nhật. Việc này xuất phát từ tính tự lập của họ không muốn nhờ vả người khác nên bắt buộc họ phải lao động. Mặc khác, nếu họ nghỉ việc giữa chừng thì sẽ rất khó để tìm kiếm một công việc khác cũng như không được phụ cấp từ bảo hiểm khi về hưu. Từ đó gây ra những khó khăn nhất định khi không đủ tài chính cho những sinh hoạt thường ngày của họ.

  • Người Nhật luôn giữ chữ tín và lời hứa

Với người Nhật, lời đã nói ra họ sẽ rất coi trọng và cố gắng hoàn thành cho dù đó là một việc rất bình thường, không quan trọng. Chính điều này đã tạo nên sự tín nhiệm, tin tưởng với các đối tác của mình. Và bạn có thể yên tâm khi hợp tác với các công ty Nhật Bản.

  • Người Nhật rất coi trọng công việc của mình

Bên cạnh sự yêu thích lao động, đối với công việc, người Nhật cũng rất coi trọng và luôn muốn hoàn thành một cách tốt nhất. Người Nhật tâm niệm rằng, phải toàn tâm toàn ý với công ty, cống hiến hết mình cho công việc thì mức lương mình nhận được mới xứng đáng.

  • Người Nhật luôn làm việc theo nhóm

Tại các công ty Nhật Bản, lợi ích của tập thể luôn được đặt lên trên lợi ích cá nhân. Việc này vừa giúp tăng năng suất lao động vừa giúp gắn kết các thành viên lại với nhau. Đồng thời, khi làm việc nhóm, một cá nhân gặp vấn đề thì các thành viên còn lại có thể thay thế một cách tốt nhất mà không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Làm việc nhóm còn là cách giúp các thành viên tự kiểm tra chất lượng với nhau.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến bạn những nét đẹp trong văn hóa làm việc của người Nhật. Chính nhờ những điều này đã mang đến một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, vượt lên mọi nghịch cảnh mà thiên nhiên, con người đã mang lại trước đây. Việc học hỏi văn hóa làm việc của họ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong sự nghiệp của mình đấy nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *