Những nguyên tắc trong văn hóa ăn uống của người Nhật mà bạn nên chú ý

Văn hóa ăn uống của người Nhật được biết khá khắt khe với nhiều điều cần chú ý. Việc nắm được những nguyên tắc này sẽ giúp bạn giữ được phép lịch sự với họ.

Bạn đã biết những nguyên tắc trong văn hóa ăn uống của người Nhật? Nếu bạn cảm thấy không biết bản thân có cư xử đúng mực trên bàn ăn hay không thì hãy cùng tham khảo bài viết này nhé. Bài viết sẽ cung cấp đến bạn những nguyên tắc mà bạn cần chú ý khi dùng cơm với người dân Nhật Bản.

  1. Trước khi bắt đầu dùng bữa

Trước khi bắt đầu một bữa cơm với người Nhật có những điều bạn cần chú ý như sau:

Thông thường ở Nhật Bản, bạn không nên tự ý lựa chọn vị trí ngồi mà nên dựa theo sự sắp xếp của chủ nhà, chủ tiệc hay cấp trên của mình. Và khi đã có được chỗ ngồi, bạn hãy nói “shitsureshima”, câu này có nghĩa rằng “Tôi xin phép và ngồi vào vị trí này”. Trong trường hợp không được chỉ định vị trí ngồi, bạn hãy lựa chọn chỗ ngồi còn trống cuối cùng nhé. Đây được xem là sự tôn trọng mà bạn dành cho chủ nhà hay cấp trên của mình.

Bên cạnh đó, bạn hãy đợi chủ nhà, cấp trên,… uống trước và cũng không được uống một mình. Tất cả mọi người sẽ cùng nhau cạn chén sau khi chủ tiệc nói “Cạn chén” hoặc “Xin cảm ơn tất cả mọi người”.

Một điều bạn cũng nên chú ý trước khi bắt đầu bữa ăn nữa chính là tại Nhật, họ sẽ nói “Itadakimasu” nhằm mục đích cảm ơn vì bữa ăn đồng thời cũng mang nghĩa rằng chúc mọi người có một bữa ăn ngon miệng. Cách nói đúng nhất phải được thực hiện cùng với hành động hai bàn tay đan vào nhau và một cái gật đầu nhẹ.

  • Trong bữa ăn

Văn hóa ăn uống của người Nhật có khá nhiều nguyên tắc khắc khe cần bạn phải lưu ý trong suốt bữa ăn như:

Không trộn wasabi chung với nước tương, mà cách ăn đúng tại Nhật chính là bỏ wasabi vào món ăn bạn muốn dùng sau đó chấm cùng nước tương. Tuy nhiên, một số nhà hàng Nhật tại các nước lại hay để chung wasabi và nước tương với nhau, đây là cách dùng sai hoàn toàn.

Không cắn đôi thức ăn. Việc này được xem là hành động bất lịch sự đối với mọi người. Cho nên, bạn hãy ăn thức ăn chỉ với một miếng, nếu thức ăn quá to, bạn có thể sử dụng tay để che miệng lại.

Không dùng tay để đỡ thức ăn rơi mà hãy sử dụng bát hoặc đĩa để hứng thức ăn nếu bạn sợ thức ăn bị rơi vào quần áo. Bởi vì đây là hành động không được đẹp mắt và nên tránh.

Không đưa thức ăn lên quá cao, trong văn hóa Nhật, hành động này được xem là bất lịch sự.

Đối với những món ăn như ngao, sò, ốc,… người Nhật sẽ để vỏ của chúng vào bát đựng thức ăn. Cho nên, bạn hãy lưu ý tránh để vỏ vào chén, đĩa khác nhé.

Đối với việc sử dụng đũa, có khá nhiều nguyên tắc bạn cần phải nhớ như không cầm đũa trước khi cầm bát và nếu muốn đổi sang bát mới, hãy đặt đũa xuống rồi mới đổi bát; không gác đũa lên trên miệng bát, mà hãy gác lên dụng cụ gác đũa hoặc một vật khác; không chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác; không sử dụng đầu còn lại đôi đũa để gặp thức ăn; không ngậm đũa vào miệng để tay làm việc khác; không sử dụng đũa để kéo, đẩy bát, đĩa; không cắm đũa thẳng đứng trên bát cơm cũng như xiên qua thức ăn, dùng đũa để xẻ, chia thức ăn;…

Tuyệt đối không để thừa thức ăn, bạn nên xác định vừa đủ lượng thức ăn mình muốn sử dụng để gắp hay gọi món. Trường hợp dùng không hết, bạn nên mang thức ăn về nhà.

  • Sau bữa ăn

Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn nên sắp xếp bát đũa theo thứ tự ban đầu cũng như đậy nắp gọn gàng nếu có. Ngoài ra, người Nhật thường kết thúc bằng câu nói “Gochisosama Deshita”, có nghĩa rằng “Cảm ơn vì bữa ăn”, nhằm thể hiện thái độ cảm ơn đối với nguyên liệu cũng như người đã chế biến các món ăn này.

Nhật Bản cũng như các đất nước khác trên thế giới, đều có cho mình một nền văn hóa lâu đời, độc đáo. Việc tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa ăn uống của người Nhật có thể giúp bạn hiểu hơn về con người nơi đây, đồng thời cũng giúp bạn có được cách hành xử đúng đắn khi tiếp xúc với họ mà không để lại ấn tượng xấu hay bất lịch sự.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *