Phễu tuyển dụng là gì? Như thế nào là phễu tuyển dụng hiệu quả?

Phễu tuyển dụng được xem là công cụ tuyển dụng hiệu quả mà mọi doanh nghiệp cần áp dụng. Việc vận hành phễu tuyển dụng không quá phức tạp nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách thực hiện hiệu quả. Vậy cụ thể phễu tuyển dụng là gì? Đâu là các tiêu chí để đánh giá sự hiệu quả của chúng? Dưới đây là những thông tin về phễu tuyển dụng mà bạn nên biết.

Tìm hiểu phễu tuyển dụng là gì?

Phễu tuyển dụng là một cụm từ dùng để thể hiện tất cả các quy trình vận hành tuyển dụng, với toàn bộ những giai đoạn trong suốt quá trình tuyển dụng ứng viên, kể cả việc cảm nhận của ứng viên về thương hiệu, về trải nghiệm tuyển dụng cho đến khi trúng tuyển và trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Phễu tuyển dụng được xem như một hệ thống, hệ thống này sẽ chia nhỏ các quy trình trong công tác tuyển dụng thành các bước cụ thể để thực hiện. Điều này có thể giúp doanh nghiệp kịp thời đánh giá được chất lượng và có thể hoàn thiện hơn để kết quả tuyển dụng được hiệu quả hơn.

Phễu tuyển dụng vận hành như thế nào?

Một phễu tuyển dụng thông thường sẽ được chia nhỏ thành 5 giai đoạn để vận hành:

Tìm kiếm ứng viên thụ động

Ở giai đoạn này, nhà tuyển dụng nên chú trọng vào việc xây dựng hình ảnh và tạo dựng uy tín của doanh nghiệp, có chiến lược cụ thể trong việc tăng sự độ tiếp cận trên các nền tảng đến các ứng viên. Từ đó, ứng viên có thể dễ dàng biết đến thương hiệu của bạn và thúc đẩy họ nộp đơn ứng tuyển vào doanh nghiệp của bạn.

Thu hút ứng tuyển

Doanh nghiệp nên tận dụng một số nền tảng tìm việc phổ biến nhất hiện nay như các trang tuyển dụng việc làm, các nền tảng mạng xã hội, các trang nội bộ của công ty hoặc thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Nhân sự tuyển dụng cũng có thể tham khảo và chọn lọc từ các đợt tuyển dụng trước đó nhằm đẩy nhanh tiến độ việc tìm kiếm các ứng viên phù hợp.

Ứng viên chủ động

Ở bước này, nhà tuyển dụng cần tăng cường sự trải nghiệm cho ứng viên. Điều này có thể thông qua quá trình tuyển dụng chuyên nghiệp, nhanh chóng nhằm thu hút ấn tượng tốt từ ứng viên.

Giai đoạn phỏng vấn

Đây được xem là giai đoạn không thể thiếu của phễu tuyển dụng, đó có thể là phỏng vấn trực tuyến hoặc phỏng vấn trực tiếp. Công việc của doanh nghiệp lúc này là cần minh bạch và đảm bảo các bước liên lạc trước, trong và sau phỏng vấn được suôn sẻ. Bởi việc gián đoạn liên lạc hoặc không đúng thời gian có thể mang lại trải nghiệm không tốt cho ứng viên. Điều này có thể khiến cho doanh nghiệp mất đi một nhân tài vì ứng viên thường sẽ tìm kiếm nhiều cơ hội khác cùng lúc đó.

Gửi thư mời nhận việc đến ứng viên và được đồng ý

Ở giai đoạn này, ứng viên đã đồng ý gia nhập vào đội ngũ của công ty. Doanh nghiệp mà cụ thể là bộ phận nhân sự cần tạo thiện cảm cho nhân viên mới về một môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp. Điều này là rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hiệu quả làm việc cũng như sự cống hiến, gắn bó với công ty được lâu dài.

Các tiêu chí đánh giá một phễu tuyển dụng hiệu quả

Tỷ lệ chuyển đổi

Đây được xem là tiêu chí quan trọng nhất trong phễu tuyển dụng. Việc này có thể giúp doanh nghiệp tìm ra vấn đề để xử lý kịp thời nhằm khắc phục và cải tiến chất lượng tuyển dụng.

Nguồn tuyển dụng

Việc nắm được các kênh truyền thông được ứng viên quan tâm cũng là yếu tố đánh giá sự thành công của phễu tuyển dụng. Điều này giúp người tuyển dụng chọn được các kênh chất lượng, tập trung nhân lực và chi phí có tỷ lệ ứng viên nộp hồ sơ cao.

Thời gian tuyển dụng

Nhân sự tuyển dụng cần xác định được thời gian và biết cách phân bổ cho từng giai đoạn một cách phù hợp, hạn chế tối đa việc phát sinh thêm chi phí và thời gian trong quá trình tuyển dụng.

Chi phí tuyển dụng

Chi phí này được tính theo công thức chia tổng chi phí tuyển dụng cho tổng các ứng viên tuyển được cho công ty. Đây được xem là thước đo thực tiễn và chính xác, đồng thời là yếu tố để người tuyển dụng dựa vào để tính toán và quản lý ngân sách được hợp lý hơn.

Trải nghiệm ứng viên

Việc tăng trải nghiệm tốt cho ứng viên sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ tăng số lượng hồ sơ ứng tuyển mà còn tạo tiền đề cho những lần tuyển dụng sau thông qua giới thiệu, phản hồi, tìm hiểu.

Trên đây là những thông tin giải đáp phễu tuyển dụng là gì. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp các doanh nghiệp và bộ phận nhân sự có cái nhìn khách quan về phễu tuyển dụng. Từ đó, các bạn sẽ vận dụng tốt vào công tác tuyển dụng trong doanh nghiệp của mình.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *