Việt – Hàn hợp tác xuất khẩu lao động đưa sang thị trường việc làm tại Hàn Quốc

Các doanh ngiệp Hàn tuyển dụng lao động địa phương tại Việt Nam nhằm cung cấp nguồn lao động còn thiếu

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ Hàn Quốc, 9 công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam sẽ cử 2.700 học viên Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm nay, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trong số đó, 2.100 công nhân sẽ được đưa vào các nhà máy và phần còn lại trong ngành xây dựng.

Một người lao động Việt Nam có thể kiếm được mức lương trung bình là 800 Đô la Mỹ mỗi tháng tại Hàn Quốc.  Việt Nam dự kiến ​​sẽ cử 9.000 lao động xuất khẩu vào Hàn Quốc (RoK) trong năm nay, đứng thứ 3 sau Malaysia và Đài Loan.

Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết gần đây, họ sẽ tuyển 75.000 lao động nước ngoài trong năm nay từ 10 quốc gia, thay vì sáu như trong quá khứ. Điều này có nghĩa là Việt Nam sẽ mất 3.000 vị trí so với năm ngoái.

Năm nay, người lao động chỉ cần đóng góp trước 1,200 USD để làm việc tại Hàn Quốc trái ngược với quá khứ khi họ cần một số tiền lớn.

Năm tới, Hàn Quốc dự định ngừng tiếp nhận các học viên cho các công việc nhà máy ở mức thấp do chi phí rất cao và sự nghiêng về hợp đồng lao động của người học và chỉ thuê người lao động chân tay, nhiều người làm việc trong xây dựng.

Người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Có một kế hoạch đặc biệt dành cho những người từ Việt Nam đến và làm việc tại Hàn Quốc. Người Việt Nam được phép làm việc tại Hàn Quốc trong một thời gian nhất định và sau đó họ phải trở về nhà. Tuy nhiên, nhiều người không trở về nhà và họ vẫn ở Hàn Quốc để tiếp tục làm việc.

Các quan chức Lao động của Việt Nam và Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục chương trình Giấy phép Lao động (EPS), đưa công nhân Việt Nam sang Hàn Quốc. Kế hoạch đã được thông báo sau một cuộc họp giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) và Bộ Lao động và Người lao động Hàn Quốc (MOEL) hồi đầu tháng này.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH  nói: “Có sự hiểu biết tốt hơn giữa các bộ ngành liên quan đến chương trình. Chúng tôi hy vọng sẽ gửi 10.000 công nhân đến Hàn Quốc vào cuối năm nay. Biên bản Ghi nhớ về Chương trình EPS do hai Bộ vào tháng 12 năm ngoái sẽ chấm dứt vào tháng tới. Các bộ ngành đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào tháng 12 để xem xét các điều kiện tiếp tục chương trình EPS

Công nhân Việt Nam ở lại quá hạn thị thực của họ sẽ bị phạt 4,700 đô la Mỹ. Người lao động đến Hàn Quốc sẽ phải bỏ số tiền này làm tiền đặt cọc. Bộ LĐTBXH đã thành lập văn phòng đại diện tại Hàn Quốc để thúc đẩy công nhân trở lại vào cuối hợp đồng.

Chính phủ cũng đề nghị Bộ LĐTBXH hợp tác với chính quyền địa phương để nói chuyện với công nhân và gia đình họ về nghĩa vụ của họ quay trở lại sau khi thị thực hết hạn.

Trong cuộc họp, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã hứa sẽ giúp đỡ bằng cách đưa ra cảnh báo và phạt tiền cho các công ty Hàn Quốc tìm việc làm thuê lao động Việt Nam bất hợp pháp. Bộ Lao động cũng sẽ hỗ trợ người lao động Việt Nam học nghề và học tiếng Hàn trước khi họ trở về nước, giúp công nhân Việt Nam có được việc làm trong khoảng 3.200 nhà máy và công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ngoài ra, công nhân Việt Nam sẽ có thể có được thị thực lao động nhiều lần nếu các công ty Hàn Quốc cần kỹ năng của họ và hồ sơ thị thực của họ tốt.

Theo Bộ Lao động Nước ngoài, các công nhân Việt Nam ở Hàn Quốc gửi về nhà khoảng 700 triệu đô la Mỹ, một phần ba tổng số tiền mà nhà lao động Việt Nam gửi về nhà hàng năm trên khắp thế giới mỗi năm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *