Điểm ưu tiên là gì? Giải đáp các thắc mắc khi tính điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào thời kỳ xét tuyển Đại học. Để giải đáp thắc mắc đó, chúng tôi đã tổng hợp thông tin và chia sẻ tất tần tật những kiến thức về điểm ưu tiên ở bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm điểm ưu tiên là gì?

Một cách đơn giản nhất, thì điểm ưu tiên được hiểu là số điểm được cộng thêm bên cạnh số điểm thi được thực tế. Đây là mức điểm nhà nước ưu tiên cho những đối tượng thuộc diện đặc biệt, có điều kiện khó khăn hơn những vùng khác, gặp trở ngại trong việc tiếp cận công nghệ thông tin, các điều kiện học tập không bằng những vùng thành phố…

Căn cứ vào vị trí địa lý và con người, điểm ưu tiên được xác định dựa trên 2 loại. Đó là: Điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách và điểm ưu tiên theo khu vực.

Các quy định về điểm ưu tiên mà bạn cần biết

Theo khu vực điểm ưu tiên được tính như thế nào?

·       Được cộng 0.75 điểm ưu tiên: Đối tượng thuộc khu vực 1 (KV1) bao gồm các xã vùng dân tộc thiểu số, các vùng đặc biệt khó khăn thuộc miền núi, biên giới, hải đảo.

·       Được cộng 0.25 điểm ưu tiên: Được gọi là khu vực 2 (KV2) gồm các thị xã và huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh, trừ những nơi thuộc KV1.

·       Được cộng 0.5 điểm ưu tiên: Là khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) gồm các địa phương không nằm trong KV1, KV2 và các quận huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đối tượng chính sách điểm ưu tiên được tính ra sao?

Căn cứ theo đối tượng thì điểm ưu tiên được cộng theo 2 nhóm:

Được cộng 2 điểm ưu tiên cho nhóm 1, gồm:

·       Người dân tộc thiểu số là công dân Việt Nam, có thời gian trên 18 tháng học phổ thông hoặc trung cấp tại KV1.

·       Thương binh, bệnh binh hoặc người được hưởng chính sách như thương binh có giấy chứng.

·       Chiến sĩ, sĩ quan, hạ sĩ quan có thời gian phục vụ 12 tháng trở lên trong Công an nhân dân tại ngũ đối với KV1, ở những khu vực còn lại thời gian là 18 tháng trở lên.

·       Là con của thương binh liệt sĩ, con của người bị nhiễm chất độc da cam do hoạt động kháng chiến và bị suy giảm từ 81% trở lên khả năng lao động.

·       Con của anh hùng trong thời chiến hoặc là con của anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Được cộng 1 điểm ưu tiên ở nhóm 2, gồm:

·       Chỉ huy phó, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự ở xã, phường, thị trấn. Hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ từ 12 tháng trở lên. Thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số là công dân Việt Nam, có nơi thường trú ngoài khu vực của đối tượng thuộc nhóm 1.

·       Người bị khuyết tật nặng được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

·       Đối tượng giáo viên có ít nhất 3 năm giảng dạy tại những nơi giáo dục đăng ký dự tuyển vào các ngành sư phạm.

·       Đối tượng là những người hộ lý, y tá, dược tá, điều dưỡng,… đã có ít nhất 3 năm làm việc tại các ngành có liên quan đến chuyên môn và có bằng trung cấp Dược tá.

Giải đáp một số thắc mắc khi tính điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên có được tính cho trường hợp xét tuyển Đại học bằng học bạ

Một trong những hình thức xét tuyển Đại học phổ biến hiện nay là xét tuyển bằng học bạ. Theo quy định mới nhất thì việc xét tuyển bằng hình thức học bạ vẫn sẽ được tính điểm ưu tiên. Các thí sinh ứng tuyển phương thức học bạ có thể yên tâm nhé!

Khi xét tuyển Đại học, điểm khuyến khích có được cộng không?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm khuyến khích chỉ được cộng thêm với điểm thi cho các thí sinh vào kỳ thi xét tuyển Trung học phổ thông. Còn khi xét tuyển Đại học thì điểm khuyến khích không được cộng thêm.

Trên đây là những thông tin giải đáp điểm ưu tiên là gì. Qua đây, bạn đã biết được cách xác định điểm ưu tiên chính xác nhất. Bên cạnh việc được cộng điểm ưu tiên, chúc cho các sĩ tử sẽ trải qua các kỳ thi thật tốt và vững tâm để có được kết quả như mong muốn.

 

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *