Hợp đồng khoán việc là gì? Các quy định cần phải nhớ

Hợp đồng khoán việc cũng là một trong những loại hợp đồng lao động phổ biến và được quan tâm hiện nay. Mặc dù vậy nhưng không phải ai tham gia cũng biết hết những quy định của loại hợp đồng này. Vậy hợp đồng khoán việc là gì? Quy định ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần trình bày sau!

Hợp đồng khoán việc là gì?

Hợp đồng khoán việc hay còn được gọi là hợp đồng giao khoán, cũng được xem là một loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay. Đây là một văn bản thể hiện sự giao kết của bên sử dụng lao động và bên lao động, có đầy đủ các nội dung về thông tin cá nhân, khối lượng công việc, thời hạn hợp đồng, mức lương và các phụ cấp khác nếu có…

Theo hợp đồng khoán việc thì bên nhận khoán là người lao động, họ có trách nhiệm thực hiện các công việc đã thỏa thuận trước đó với bên giao khoán là người sử dụng lao động, họ có trách nhiệm giao phó công việc cho bên nhận khoán. Bên nhận khoán phải đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời gian trong hợp đồng khoán việc. Đồng thời, bên giao khoán sẽ nhận kết quả và thanh toán tiền lương như đã thỏa thuận.

Hợp đồng khoán việc thường được ký kết trong những trường hợp các công việc có tính chất ngắn hạn, thời vụ, không được dùng cho những công việc mang tính lâu dài, ổn định.

Hợp đồng khoán việc và các quy định cần nhớ

Hợp đồng khoán việc và chính sách về bảo hiểm xã hội

Theo luật định tại điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội thì chủ thể nhận khoán việc không nằm trong các đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, khi ký kết hợp đồng khoán việc thì các chủ thể không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên, nếu người nhận khoán muốn tham gia bảo hiểm xã hội thì hoàn toàn có thể tham gia theo dạng đóng bảo hiểm tự nguyện.

Theo đó có thể thấy, hợp đồng khoán việc không phải là hợp đồng lao động nên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Việc ký kết hợp đồng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, mang tính chất thời vụ nên mang nhiều tính chất của hợp đồng dịch vụ, người giao khoán bàn giao các công việc cần làm, bên nhận khoán có trách nhiệm hoàn thành và nhận tiền công từ số công việc đã thực hiện.

Thực tế hiện nay, nhiều công ty lựa chọn ký kết hợp đồng khoán việc với người lao động nhằm tránh việc đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Nhưng cần phải tìm hiểu công việc, thời gian, tính chất để ký kết loại hợp đồng cho phù hợp, tránh việc ký sai hợp đồng đánh mất quyền lợi lao động.

Quy định nộp thuế, khai thuế với các chủ thể tham gia hợp đồng khoán việc

Số tiền mà người nhận khoán nhận được được xếp vào nhóm thu nhập từ tiền lương, tiền công. Căn cứ theo quy định của Luật pháp tại điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC thì chủ thể có giao kết trong hợp đồng khoán việc phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, bên giao khoán sẽ có nhiệm vụ khấu trừ, kê khai và nộp thuế cá nhân cho bên nhận khoán việc. Đồng thời cần cung cấp đầy đủ chứng từ đã khấu trừ thuế  cho bên nhận khóa, ngoại trừ trường hợp bên nhận khoán ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế).

Một số trường hợp ký kết hợp đồng khoán việc

Như đã chia sẻ ở trên, hợp đồng khoán việc mang tính chất thời vụ, không liên tục, có thời hạn ngắn. Cụ thể ở đây được chia làm 2 trường hợp:

– Khoán việc trọn gói: Là trường hợp bên giao khoán sẽ thanh toán toàn bộ chi phí trong suốt quá trình thực hiện công việc cho bên nhận khoán. Cụ thể với các khoản phí như: Chi phí nguyên vật liệu sản xuất, chi phí công cụ lao động, nhân công, lợi nhuận phát sinh thêm từ việc giao khoán.

– Khoán việc nhân công: Ở trường hợp này thì người nhận khoán sẽ phải tự chi trả để đảm bảo các công cụ cũng như phương tiện lao động để hoàn thành công việc được giao khoán. Người giao khoán chỉ phải trả cho người nhận khoán một khoản tiền công lao động và chi phí này đã được bao gồm phí khấu hao dụng cụ lao động.

Qua những chia sẻ, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời hợp đồng khoán việc là gì. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho quá trình làm việc của người lao động và chủ doanh nghiệp. Từ đó, đảm bảo quyền lợi tối đa giữa hai bên khi tham gia lao động.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *