Hợp đồng thời vụ là gì? Những quy định bạn nên biết

Cùng với sự phát triển của kinh tế, các thành phần lao động cũng trở nên đa dạng. Điều này làm phát huy thêm nhiều loại hợp đồng lao động mới, trong đó có hợp đồng lao động thời vụ. Vậy hợp đồng thời vụ là gì? Những quy định mới nhất của pháp luật về loại hợp đồng này là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Hợp đồng thời vụ là gì?

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, thì hợp đồng thời vụ không có nhưng khái niệm cụ thể nào mà chỉ có những khái niệm tổng quan về hợp đồng lao động.

Tuy vậy, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì hợp đồng thời vụ cũng được xem là một trong các loại hợp đồng lao động. Đây là bằng chứng để xác nhận mối liên hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động trong sự hợp tác để thực hiện một công việc nào đó và chúng mang tính chất “tạm thời”, không xuyên suốt mà cụ thể là dưới 12 tháng.

Hợp đồng thời vụ cũng bao gồm những điều khoản được sự đồng thuận của cả hai bên ký kết như: Các công việc thực hiện, điều kiện làm việc, mức lương thỏa thuận, các nghĩa vụ cũng như quyền lợi của các bên liên quan trong quá trình thực hiện công việc. 

Như đã chia sẻ, hợp đồng thời vụ cũng được coi là một loại hợp đồng lao động nên trong văn bản kết, hợp đồng thời vụ cũng cần có những nội dung cơ bản: Thông tin của người lao động, người sử dụng lao động, nội dung công việc, thời gian và địa điểm làm việc, tiền lương và hình thức chi trả, thời hạn của hợp đồng, thời gian nghỉ ngơi, các khoản bảo hiểm xã hội, các bảo hiểm về bảo hộ lao động tùy vào công việc cụ thể…

Những quy định về hợp đồng thời vụ theo luật hiện hành

Số lần ký kết của hợp đồng thời vụ

Theo quy định, hợp đồng thời vụ không có giới hạn về số lần ký kết. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của luật lao động thì đối với hợp đồng lao động mà hai bên chủ thể có xác định thời gian, không quá 36 tháng là thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Như vậy về mặt bản chất, chúng ta có thể nhận thấy hợp đồng thời vụ cũng chính là một bản hợp đồng lao động được xác định thời hạn lao động.

Theo Luật lao động, tại Điều 20 khoản 2 thì hợp đồng thời vụ chỉ được ký kết thêm một lần nữa thôi nếu hợp đồng trước đó hết hạn và hai bên vẫn muốn hợp tác tiếp với nhau. Trường hợp sau đó mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc theo mong muốn của người sử dụng lao động thì hai bên phải ký kết hợp động lao động lao động không thời hạn.

Quyền lợi của người lao động trong hợp đồng thời vụ

Khi hợp đồng thời vụ được ký kết, bên sử dụng lao động phải thực hiện các trách nhiệm với người lao động, cụ thể như sau:

– Người lao động được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

– Người lao động được đóng bảo hiểm xã hội.

– Người lao động được pháp luật bảo vệ các quyền lợi chính đáng: Phải được trả lương đúng thời hạn, được hưởng chế độ thai sản đối với lao động là nữ, khi chấm dứt hợp đồng phải có sự đồng ý của cả hai bên. Nếu trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì người lao động có thể căn cứ vào luật lao động tại điều 35 về các quyền lợi khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt.

– Khi xảy ra tranh chấp thì người lao động được tòa án giải quyết để bảo vệ quyền lợi lao động.

– Hợp đồng thời vụ cần đảm bảo đầy đủ: Tên, địa chỉ của cả hai bên liên quan, công việc và địa điểm thực hiện công việc, mức tiền lương và hình thức thanh toán, thời hạn làm việc, chế độ về nghỉ ngơi, các khoản phụ cấp, chế độ bảo hiểm…

Hợp đồng thời vụ là gì đã được chia sẻ đến bạn qua phần thông tin trên. Cùng với đó là những điều khoản mới nhất về các quy định theo luật lao động của loại hợp đồng này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho người lao động nắm rõ được các quyền lợi chính đáng của mình, đồng thời làm đúng trách nhiệm đã ký kết trong hợp đồng thời vụ.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *